Home Phong thủy 12 điều kiêng kỵ ngày Tết Thanh Minh, phạm phải dễ xui...

12 điều kiêng kỵ ngày Tết Thanh Minh, phạm phải dễ xui xẻo

45
0

Tại sao Tiết Thanh Minh lại là thời gian mọi người nô nức đi Tảo Mộ?

Tiết Thanh Minh là một trong 12 khí tiết quan trọng trong năm, là ngày lễ Tết thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên. Do vậy, đây là thời gian thực hiện nghi lễ Tảo Mộ của người Việt Nam. Tức là sửa sang lại mộ phần của gia tiên cho khang trang, sạch sẽ và làm lễ cúng gia tiên. Tuy nhiên, bạn và người thân của mình chớ phạm phải những điều kiêng kỵ vào Tiết Thanh Minh nhé. Dưới đây là 12 điều đại kỵ được truyền lại qua bao đời.

1.Tổ chức việc hỉ, sinh nhật hay tiệc tùng vui chơi giải trí

Nếu sinh nhật của bạn trùng vào ngày Tiết Thanh Minh thì không nên tổ chức đúng ngày mà nên tổ chức sớm vào hôm. Bởi vì, ngày thanh minh là ngày con cháu làm tròn đạo hiếu với gia tiên. Ngày tưởng nhớ công lao các bậc sinh thành đã hi sinh và duy trì thế hệ con cháu mai sau.

Mừng thọ cho người già chính là điều tối kỵ nhất trong ngày này, người lớn tuổi cũng không được nhận hoa chúc mừng, không ăn bánh sinh nhật. Theo dân gian thì làm vậy sẽ giúp người già “phúc như Đông Hải, thọ tựa Nam Sơn”, dồi dào ꜱứᴄ κҺὀҽ và sống thật lâu bên cạnh con cháu.

Tiết Thanh Minh là ngày tưởng nhớ người đã khuất nên tuyệt đối không tổ chức cưới hỏi vào ngày này. Nếu kết hôn vào ngày này là bất kính với tổ tiên và có phần vui xẻo. Hơn nữa, tiết trời ngày này thường mưa rả rích, mọi người bận rộn đi tảo mộ nên sắp xếp đi đám cưới có phần κҺό κҺăn hơn. Phải chăng nếu người ta có đi thì đi cho có lệ, vì tiện đường ghé qua. Như vậy sẽ tạo một cảm giác đám cưới của mình không được coi trọng.

Hơn thế, nếu không đi tảo mộ được thì cũng không nên ở nhà tổ chức tiệc tùng, ᴄҺửi bới, đánҺ nҺꭤᴜ hay nói lời ƿҺỉ Ƅánɡ thần thánh. Hậu quả sẽ rất khôn lường.

2.Mặc quần áo màu mè, sặc sỡ

Có người cho rằng vào ngày Thanh Minh nên mặc quần áo rực rỡ như màu đỏ hoặc vàng cho may mắn, tránh những màu đen xui xẻo? Nhưng lại có những ý kiến khác trái ngược đó là không nên mặc áo màu đỏ hay mang kim loại tạo tiếng ồn? Vậy như nào mới đúng?

Tiết Thanh Minh là một ngày lễ quan trọng, nhớ về cội nguồn nên mặc những màu như màu đen sẽ tạo ra sự thanh lịch, trang trọng, và bày tỏ sự tôn kính đối với tổ tiên. Ngoài ra, màu đen còn thể hiện sự thương nhớ đối với người đã khuất. Tuy nhiên, chúng ta có thể mang theo những đồ phong thủy màu đỏ để trừ tà nếu như bạn là người có ꜱứᴄ κҺὀҽ kém, phụ nữ hoặc trẻ nhỏ.

3.Đi du lịch hay thăm hỏi bạn bè, người thân

Không nên chọn ngày Tiết Thanh Minh để đi thăm hỏi bạn bè, người thân. Theo quan niệm đấy là điều mang đến sự xui xẻo cho cả khách và gia chủ. Nếu có việc gì cần thiết thì nên chọn ở ngoài làm nơi gặp mặt và nói chuyện.

Ngày này là ngày chúng ta làm tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính, trân trọng quá khứ. Vì vậy, du lịch là điều không nên làm, chỉ thích hợp kết hợp tảo mộ và thăm quê hương vào Tiết Thanh Minh mà thôi. Nếu không may chúng ta có dự định đi du lịch vào ngày này thì không nên đi những vùng núi, không nên nói những điều không may mắn hay bất kính đối với người đã khuất.

Hạn chế các hoạt động vui chơi vào ban đêm. Khi thuê nhà nghỉ, khách sạn, tránh chọn phòng khuất nẻo, nằm cuối hành lang. Nếu phải để giày dép bên ngoài phòng, nên để mũi giày hướng ra ngoài. Không nên ở một mình nơi hoang vắng, dễ bị tổn hao nguyên khí.

4.Tùy tiện chụp ảnh

Không nên chụp ảnh ở nghĩa trang, lăng mộ. Không nên chụp ảnh cùng người lạ, đặc biệt sau 3 giờ chiều không được chụp lung tung. Chúng ta sẽ không biết có thứ gì lọt vào bức ảnh của bạn đâu.

Người xưa quan niệm rằng, các loại cây cổ thụ hay những ngôi nhà lâu năm là nơi có nhiều linh hồn trú ngụ. Do vậy, không nên chụp ảnh ở đấy, nếu vi phạm sẽ tránh khói các hậu quả khó đoán.

Khi đi đền chùa, không nên đứng dưới chân tháp chụp ảnh. Tháp được dùng để trừ tà, dễ gây cảm giác ɓứᴄ ɓốἰ, κҺό ᴄҺịᴜ cho người chụp ảnh. Ngoài ra, nên cân nhắc trước khi chụp ảnh cùng tượng Thần, tượng Phật vì có thể gây tổn hao nguyên khí.

Tránh chụp ảnh 3 người, vì theo người xưa cho rằng chụp ảnh 3 người thì người xui xẻo nhất là người ở giữa vì bị ᴄҺèn ép. Tuy nhiên, đối với gia đình bạn thì không sao. Hãy chú ý nếu chụp ảnh với đồng nghiệp hay đối tác để tránh giảm bớt tài lộc, vận khí của mình.

5.Đi tảo mộ người ngoài

Từ xưa đến nay, nghi lễ đi Tảo Mộ đều là con cháu trong nhà chuẩn bị và cúng bái nên người ngoài tốt nhất không nên đi theo, để tránh hỗn loạn, ⅿất cân bằng. Đó là một điềm xấu.

Nếu chẳng may rơi vào những trường hợp bất khả kháng như đi tảo mộ cùng bạn bè, cấp dưới đi tảo mộ cùng cấp trên, đối tác làm ăn thì khi đi nên mang theo những vật phong thủy, bùa hộ mệnh để xua tà đuổi quỷ.

6.Chọn hoa cúng tùy tiện, màu sắc sặc sỡ

Nên chọn hoa có màu sắc nhã nhặn, không sặc sỡ, không có mùi hương nồng nặc. Các loại hoa màu trắng thông thường sẽ được lựa chọn như hoa cúc trắng, hoa bách hợp trắng, hoa huệ, hoa mã đề, hoa hồng trắng, hoa dành dành. Chúng đều mang ý nghĩa thương nhớ sâu sắc và tỏ lòng biết ơn. Ngoài ra, hoa cúc vàng cũng là loại hoa phổ biến, được mọi người lựa chọn nhiều, bởi hoa màu vàng tượng trưng cho sự đau buồn và tưởng niệm.
Chúng ta cũng có thể chọn hoa theo tuổi tác, sở thích của người đã khuất:

Người cao tuổi: chọn hoa cúc vàng hoặc trắng, hay màu hồng đỏ để thể hiện sự thương nhớ.

Người cùng tuổi: chọn hoa màu sắc trang nhã, như lay ơn, cẩm chướng….

Bạn bè thân thiết: chọn hoa mà lúc còn sống người ấy đặc biệt ưa thích

7.Tảo mộ không đúng trình tự

Tảo mộ có ý nghĩa để thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Việc làm này cũng góp phần tạo nên sự đoàn kết, sum vầy trong gia đình, dòng tộc, nhắc nhở con cháu về đạo lý “chim có tổ, người có tông”. Vậy nên biết trình tự tảo mộ là điều quan trọng.

Thông thường, buổi lễ sẽ được diễn ra theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần – Lên hương – Dâng lễ – Mời ɾư ợᴜ – Khấn vái – Hóa vàng mã. Khi tiến hành tảo mộ, cần chú ý giữ thái độ thành kính, không cười đùa, chạy nhảy lung tung, bằng không phạm phải kiêng kỵ tiết Thanh Minh thì hậu họa khôn lường.

Trước khi dọn dẹp mộ phần, nên thắp hương khấn gia tiên, xin phép được tu sửa, dọn dẹp cho phần mộ, số nén hương phải là số lẻ (1 hoặc 3 nén) vì số lẻ tượng trưng cho cõi âm. Chú ý phát quang ᴄὀ rậm, nhổ bỏ ᴄὀ dại, đắp bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi, quét dọn khu vực xung quanh cho sạch sẽ. Kiểm tra xung quanh mộ, nếu bị chuột hay các loài thú khác đào xới làm tổ cần nhanh chóng xử lý. Nếu quanh mộ có nước, hay nước vào trong mộ cũng đều là điềm xấu, ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của con cháu đời sau.

Lễ vật dâng lên phải được lựa chọn cẩn thận, nên là đồ chay, bởi dân gian quan niệm ăn chay niệm Phật sẽ được siêu độ, mau chóng đầu thai. Hoa quả là đồ tươi mới, tránh dâng hoa quả héo, dập nát. Số lượng hoa và trái cây phải là số lẻ. Chuẩn bị 2 ngọn đèn hoặc 2 cây nến, tượng trưng cho 2 vầng nhật nguyệt. Lễ vật trên bàn có thể đặt chung song nếu có nhiều bát hương thì bát nào cũng phải thắp hương.

Khi hành lễ cúng gia tiên, có 2 hình thức là vái và lễ, được thực hiện sau khi đã bày lễ vật và thắp nhang đèn. Người làm lễ dùng hai tay dâng hương ở vị trí ngang trán, vái 3 vái rồi mới cắm hương vào bát hương. Tiếp theo con cháu trong nhà lần lượt dâng hương theo thứ bậc, ví dụ như cha, ⅿẹ rồi đến trưởng nam, trưởng nữ, thứ nam, thứ nữ… Sau khi hương cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. Về chuyện xin lộc, có quan điểm cho rằng ngoài vấn đề tần số tâm linh thì đồ cúng ở mộ, nghĩa trang thường bị nhiễm vi khuẩn (vốn có rất nhiều ở nghĩa trang), ăn vào dễ bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, chỉ nên đem cho chim, cá ăn. Điều này cũng khá có khoa học, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

Ngoài ra, khi thắp hương cho các ngôi mộ trong khu vực của gia tiên, thông thường nên tuân theo thứ bậc từ các đời trước trở đi. Tuy nhiên, nếu khu mộ không được bố trí theo đúng trật tự thứ bậc trong dòng họ thì tùy duyên, thuận theo lối đi mà thắp, không nên quá cứng nhắc.

8.Để tóc trước trán, mua giày trong Tết Thanh Minh

Trong dân gian, tiết Thanh Minh còn được gọi là “tiết Quỷ”, bởi đây là lúc mà âm khí rất vượng, ma quỷ nhiễu nhương. Trong thời gian này, nếu có việc phải đi đêm thì phải đem theo vật hộ thân, có thể là cành dâu, cành liễu, bùa may mắn hay vật phẩm phong thủy đã được khai quang. Đặc biệt nhớ để lộ trán, vì theo quan niệm dân gian thì trán là cánh cửa vận mệnh của con người, là nơi đèn thần soi rọi, không nên để tóc che phủ.

Trong thời gian này cũng không nên mua giày mới, bởi trong tiếng Hán, chữ “hài” (giày) và chữ “tà” đồng âm, mua giày sẽ không may mắn, dễ bị tà ma theo đuổi. Nếu không chú ý, lỡ mua giày vào dịp này thì nên lấy giấy đỏ bọc giày để ngoài cửa 1 đêm, sáng hôm sau gỡ ra, đốt bỏ lớp giấy đỏ là được.

9.Chồng ⅿất 3 năm đầu, vợ không được đi tảo mộ

Điều cuối cùng đó là khi người chồng ⅿất mới 3 năm thì vợ không được đi tảo mộ. Nếu không cẩn thận phạm phải sẽ ảnh hưởng đến vận khí của người vợ. Nếu cải giá, người chồng sau này có thể bị khắc ᴄҺ ế t, con cái cũng yếu ớt, dễ ᴄҺ ế t sớm. Tuy nhiên đó là phong tục của một số vùng, còn nếu ở vùng bạn không như thế thì bạn có thể làm theo tâm của mình.

10.Ăn đồ mặn khi đi tảo mộ

Vào ngày tảo mộ, từ sáng đến tối nên ăn đồ chay, hoặc hoa quả. Không nên ăn đồ mặn, mặc quần áo chỉnh tề thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Lễ cúng cũng nên là lễ chay, bởi dân gian quan niệm được ăn chay, niệm Phật mới dễ dàng siêu thoát. Lễ cúng nên có hoa tươi, xôi oản, trái cây, chai nước, gạo muối, bὀng, bơ, chén mật ong… Có thể chọn hoa cúc vàng, thể hiện sự đau buồn và nhớ nhung của con cháu đối với tổ tiên.

11.Người có da mặt xạm đen, hắc khí bao phủ đi tảo mộ

Vận khí của một người rất xấu khi thấy trước trán có quầng đen hay một khoảng tối khi ẩn khi hiện dưới da. Những người này không nên đi tảo mộ cùng gia đình. Nếu nhất định phải đi, có thể mang theo người vật hộ thân đã được khai quang để hóa giải điềm dữ. Đó có thể là các vật phẩm phong thủy hộ mệnh như bùa hay vòng tay, dây chuyền… đã được khai quang điểm nhãn, giúp dữ hóa lành.

Ngoài ra, người ꜱứᴄ κҺὀҽ yếu, mới ốm dậy hay mới động dao kéo, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kì kinh nguyệt cũng không nên ra ngoài nhiều vào dịp này, càng không nên đi tảo mộ. Trong thời gian này, bạn chú ý giữ gìn ꜱứᴄ κҺὀҽ bởi vì thời tiết nồm, mưa rả rích hoặc nắng gay gắt nên rất dễ ốm.

12.Dừng chân quá lâu nơi vắng vẻ

Nếu gia đình có mộ phần tổ tiên được đặt ở xa nơi ở, phải đi qua nhiều khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tốt nhất nên đi theo lộ trình đã định, chọn những con đường mà mọi người hay đi, tránh dừng chân lâu ở nơi hoang vắng để bảo đảm an toàn cho bản thân và người đi cùng. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy thường dễ nhiễm tà khí, nếu thực sự cần thiết thì nên đi cùng nhiều người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here