Home Sức khỏe Cách làm sữa chua sánh mịn, thơm ngon rất đơn giản, thành...

Cách làm sữa chua sánh mịn, thơm ngon rất đơn giản, thành công ngay lần đầu tiên

38
0

Với thời tiết oi nóng của mùa hè này thì không gì tuyệt nhất bằng việc nhâm nhi một cốc sữa chua béo ngậy và thơm mát. Và cách thức để làm nên nó thì là rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được.

Bí quyết dắt túi đối với những ai muốn làm nên một ly sữa chua đặc sánh, mịn và thơm mát này là rất dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Mùa hè của bạn sẽ tuyệt hơn khi bất cứ lúc nào cũng có thể nhâm nhi một ly sữa chua thơm mát, chua chua, béo ngậy và vô cùng có lợi cho ꜱứᴄ κҺὀҽ.

Nguyên liệu

1 hộp sữa đặc ông thọ

1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong

2,5 lon sữa tươi không đường

220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị

Hũ/ lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)

Cách làm

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

Để hỗn hợp lên bếp và đun sôi một cách nhẹ lửa, lăn tăn. Với những ai thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

Bước 2: Làm sữa cái

Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.
Đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay khi hỗn hợp đã nguội bớt.

Để hỗn hợp mịn và mượt như mong muốn thì nên dùng rây lọc sữa chua . Nhiều người bỏ qua bước này khiến cho sữa không được mịn.

Lưu ý: Chỉ bắt tay vào làm sữa chua cái khi để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

Bước 3: Ủ sữa chua

Mọi người có thể lựa chọn cho mình một cách ủ sữa chua phù hợp nhất trong những cách sau:

Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng.

Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 – 6 tiếng, mùa đông ủ 5 – 8 tiếng.

Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: 70 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Sữa chua sẽ bị chua ngắt nếu như ủ quá 8 tiếng.

Để có một mẻ sữa chua thơm mịn, đặc sánh thì không nên bỏ qua bí kíp này:

Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với đúng công thức ở phần nguyên liệu.

Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.

Thời gian ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt ảnh hưởng tới thành phẩm.

Cách bảo quản và sử dụng sữa chua

Bỏ sữa chua vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 7-15 ngày. Không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Những trường hợp cần hạn chế sử dụng đó là người mắc chứng bệnh da dày, hơn cả là không nên sử dụng sữa chua khi đang đói. Để hệ tiêu hóa và làn da thêm cải thiện thì nên ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here