Home Phong thủy Có 2 ngày lễ ý nghĩa quan trọng trong tháng Giêng, ⅿẹ...

Có 2 ngày lễ ý nghĩa quan trọng trong tháng Giêng, ⅿẹ nhớ thành tâm cầu bình an, phúc lộc cho gia đình

196
0

Nhanh quá, ngoảnh đi ngoảnh lại vậy là đã kết thúc 1 tuần nghỉ Tết ăn uống, vui chơi, đón xuân cùng người thân và gia đình. Dù mọi người đã quay trở lại làm việc từ hôm mùng 6 tết nhưng không khí rộn ràng của đầu xuân năm mới thì vẫn còn đó, vẫn y nguyên như hôm nào.

Bởi sau Tết vẫn còn những ngày lễ quan trọng như rằm tháng Giêng, giỗ tổ Hùng Vương, bánh trôi, bánh chay. Và tất nhiên, việc sắm lễ, cúng bái cũng vô cùng quan trọng không kém so với những ngày tết, thực hiện tốt việc “có thờ có kiêng, có kiêng có lành” để đại gia đình được phù hộ ꜱứᴄ κҺὀҽ, làm ăn tấn tài, tấn lộc. Vì vậy, các ⅿẹ nhớ cần cúng kiến cho trang nghiêm, đúng nghi thức nhé.

Ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần tài chính xác là vào ngày 10 âm lịch. Ngày nay mang ý nghĩa đại gia đình tạ ơn và ghi lòng tạc dạ công lao của vị Thần Tài đã mang lại nhiều tài lộc, sung túc cho cả gia đình trong suốt năm vừa qua. Ngoài ra, ngày vía Thần Tài còn đúng với tên gọi là với mong muốn được “đổi vía” – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ được một năm mới làm ăn khấm khá, từ đó cuộc thật sung túc và bình an.

Vậy nên, trong ngày vía Thần Tài rồi, ngoài việc đi mua vàng – đại diện cho một năm giàu có, phú quý thì các ⅿẹ cũng đừng quên sắm lễ cúng gồm: mâm ngũ quả, nến, nhang, 3 cốc nước, 3 cốc ɾư ợᴜ, gạo tẻ, tiền vàng mã, muối hạt, bộ tam sên, hoa tươi, tiền lẻ, bánh kẹo, trầu cau, xôi đậu xanh… và thành tâm đọc bài văn khấn cúng cho đúng nghi thức nhé.

Ảnh minh họa – nguồn internet

“Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Ngày rằm

Sau ngày mồng 10 âm lịch là đến ngày 15 âm lịch hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng. Đây được cho là ngày rằm lớn nhất nhì trong năm, còn được gọi cái tên khác là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên, Tết Trạng Nguyên… tùy vào vùng miền hay thói quen mà mỗi người sẽ có cách gọi sao cho dễ nhận biết.

Chẳng vậy mà mọi người thường nói rằng “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, cầu một năm nhiều may mắn, an lành và bình an cho cả gia đình.

Nếu như nấu mâm cúng từ nhà mang đến chùa lễ Phật thì mâm lễ của người miền Bắc thường có chuối, xôi, oản, trái cây. Còn người miền Nam cúng xôi ᴄҺè, bánh ít, bánh cúng, nhiều vùng vẫn gói bánh tét trong ngày này để mang đi lễ chùa.

Thông thường, lễ cúng sẽ gồm ba bàn thượng – trung – hạ. Bàn thượng thỉnh Phật và chư vị Bồ Tát; bàn trung cúng chư vị thần linh như: thổ thần và các vị thần tinh tú; bàn thứ ba là bàn bố thí chư vị âm linh cô hồn. Đặc biệt ngày rằm tháng Giêng thường đốt 49 cây đèn/nến để cầu nguyện. Cúng đồ chay hay đồ mặn là tùy mỗi gia đình và địꭤ ƿҺương.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Cúng chay hay cúng mặn thì tốt nhất gia chủ nên có đủ trái cây, ᴄҺè xôi, đèn ở bàn Phật và Bồ Tát. Bàn thứ hai cúng thần thì ngoài đầy đủ như bàn Phật còn có thêm cau trầu, ɾư ợᴜ mâm cơm. Bàn thứ 3 cúng âm linh cô hồn nên bắt buộc có giấy tiền vàng bạc, muối, gạo, bánh trái, xôi, ᴄҺè, cơm, canh… càng nhiều thứ càng tốt, đặc biệt là phải có cúng cháo trắng loãng. Giờ cúng được nhiều người chọn nhất đó là vào giờ Ngọ ngày rằm tháng Giêng, tức từ 11 giờ đến 13 giờ đấy ạ.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here