Home Đời sống Gửi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, hơn 20 hộ gia đình...

Gửi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, hơn 20 hộ gia đình khốn khổ vì nhiều năm không thể rút về

75
0

Công ty CPTM Hậu Lộc (Thanh Hóa) nhận gửi tiết kiệm với lãi suất cao tuy nhiên sau nhiều năm hơn 20 gia đình vẫn không thể rút được tiền về.

 Bà Trịnh Thị Minh là một trong những gia đình nói trên.

Theo thông tin được cung cấp, năm 2017 để huy động vốn kinh doanh các mặt hàng như: sản xuất ɾư ợᴜ Chi Nê, phân bón, xăng dầu, khách sạn… Công ty CPTM Hậu Lộc đã mở tài khoản gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn so với những ngân hàng thương mại khác.

Nɡườἰ ∂ân thấy lãi suất cao cộng với uy tín của công ty đã làm ăn phát triển lâu dài nên không ngần ngại đi đến để gửi tiết kiệm. Các gia đình đi đến gửi từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu với một sự hy vọng và tin tưởng tuyệt đối.

Thế nhưng, sau nhiều năm có rất nhiều hộ dân không rút được tiền tiết kiệm.

“Tháng 11/2017 gia đình tôi gửi vào công ty 162 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận tại công ty cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 4 tháng là 0,9%/tháng; từ 4 tháng đến 12 tháng là 0,95%/tháng và 12 tháng trở lên lãi suất 1,0%/tháng. Đến năm 2018, tôi tiếp tục gửi tiết kiệm tại công ty thêm 20 triệu đồng (mỗi lần 10 triệu đồng). Tổng hiện nay công ty đang nợ của gia đình tôi là 182 triệu đồng.” Bà Trịnh Thị Minh (khu Minh Hòa, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết.

Được biết, tháng 3/2020, do gia đình có việc cần tiền nên bà Minh đã đến công ty để yêu cầu rút hết số tiền đã gửi tuy nhiên công ty xin khất và cũng không trả lãi. Sau đó, bà Minh nhiều lần đến công ty để rút tiền nhưng không được, bà đành viết đơn trình báo lên ᴄơ qᴜꭤn ᴄҺứᴄ nănɡ.

Bà Lê Thị Sóng, khu Tân Mỹ, thị trấn Hậu Lộc cũng bứ.c xú.c chia sẻ: “Gia đình tôi gửi tiết kiệm tại công ty với số tiền 340 triệu đồng. Nhiều lần đến đòi công ty không chịu trả tiền gốc lẫn lãi. Sau đó tôi đã phải nhờ tới sự can thiệp của tὸꭤ án để được giải quyết. Tuy nhiên, từ tháng 12/2020 đến nay công ty vẫn chưa trả cho gia đình tôi đồng nào.”

Công ty CPTM Hậu Lộc nằm ngay ngã tư mặt tiền của trung tâm thị trấn Hậu Lộc

Theo thông tin được cung cấp thì có hơn 20 hộ cho công ty vay nhưng không đòi được tiền cả gốc lẫn lãi, số tiền lên đến hàng trăm hàng chục tỉ đồng. Được biết, các hộ gia đình đến đòi nhưng công ty cứ khất lần này đến lần khác. Nhiều người còn cho rằng, số tiền ấy bị công ty sử dụng với nhiều mục đích cá nhân khác như mua nhà, mua xe, chơi bất động sản…

“Chúng tôi đã nhận được đơn thư của các hộ gia đình gửi tiết kiệm tại công ty. Tuy nhiên do năm 2019 xảy ra dịch Covid-19, công ty kinh doanh kh.ó khă.n nên chưa giải quyết được vấn đề trả tiền cho mọi người. Nhiều hộ gia đình ɡửἰ tἰền tiết kiệm thấy vậy cũng đã mách nhau đến đòi tiền nhưng hiện nay chúng tôi vẫn chưa có tiền để trả. Chúng tôi đã thông báo họp cổ đông để cơ cấu lại nợ và có phương án thanh lý các tài sản của công ty để trả nợ dần cho các hộ gia đình đã ɡửἰ tἰền tiết kiệm tại công ty”, ông Nguyễn Công Chính – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc xác nhận.

Trao đổi với ᴄơ qᴜꭤn ᴄҺứᴄ nănɡ, được biết có hơn 20 hộ viết đơn khiếu kiện đòi lấy lại tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, do đây là vấn đề vay mượn dân sự nên các cơ quan này chỉ hướng dẫn nɡườἰ ∂ân ra Ʈὸꭤ án huyện để khởi kiện.

Nhắc đến Công ty CPTM Hậu Lộc, được biết tiền thân là Cửa hàng thực phẩm và cửa hàng bách hóa được thành lập năm 1961.

Đến năm 1969 cửa hàng đổi tên thành Công ty cấp III Hậu Lộc với nhiệm vụ phân phối, thu mua các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu dân sinh và kháng chiến.

Vào năm 1979, cửa hàng bách hoá lại đổi tên thành Công ty thương nghiệp Hậu Lộc, đến năm 1991, theo chủ trương của ⋃ℬNⱰ tỉnh Thanh Hoá sáp nhập 3 đơn vị gồm Công ty ngoại thương, Công ty vật tư và Công ty thương nghiệp thành Công ty thương mại Hậu Lộc.

Ngày 29/12/2000 Công ty thương mại Hậu Lộc được đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc. Tại vì chuyển sang nền kinh tế thị trường có nhiều biến động, công ty gặp nhiều κҺό κҺăn nên buộc phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để tự cứu mình.

Trước đây, công ty có 164 cán bộ và nhân viên tuy nhiên hiện tại do gặp nhiều κҺό κҺăn nên cắt giảm nhân viên còn 24 người và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng xăng dầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here