Home Sức khỏe Loại quả dại ở VN đang được sănlùng, giá 400k đắt ngang...

Loại quả dại ở VN đang được sănlùng, giá 400k đắt ngang cá hồi: Không biết phân biệt dễ nhầm với cây có độc

29
0

Trước đây mấy ngày em có mua một loại rau tên tầm bóp (thù lu) bảo sau khi được mấy bà bán rau giới thiệu cho, mấy bà đó bảo loại này nấu canh ăn rất ngon. Em vội nghe theo và mua về nấu trong nhà, nấu xong vẫn thừa nên em cho vào hộp để mang theo ăn ở công ty.

Rau tầm bóp cái

Bữa ăn trưa ở công ty sau khi em giới thiệu cho mấy chị đồng nghiệp thì mấy chị cũng sang ăn thử xem nhưng mọi người toàn chê có vị đắng, không ngọt. Em muốn tra cứu xem nó cụ thể là loại rau gì nên đã lên hỏi chị Google thì tá hỏa ƿҺát Һἰện ɾꭤu mình mua cũng tên là tầm bóp nhưng thuộc loại không ăn được.

Em lập tức gọi điện cho chồng nhắc anh không được ăn nhưng muộn quá rồi, chồng em đã ăn. May mắn là vì ăn không nhiều nên hai vợ chồng em không xảy ra vấn để gì cả. Nên các bà nội trợ nên rút kinh nghiệm kẻo dẫn đến sai lầm như em ấy ạ, vì chưa chắc người bán hàng có thể biết được hết nguồn gốc và độ an toàn của những món hàng mà họ đang bán.

Để rõ hơn về cách nhận dạng những loại rau thì mọi người có thể đọc kỹ những chia sẻ của em dưới đây ạ:

(Bên trái) rau tầm bóp đực có độc, (bên phải) rau tầm bóp đực không có độc

Rau tầm bóp là rau mọc dại, ở dưới quê người ta đã ăn lâu rồi nhưng ở thành phố thì mới xuất hiện và rộ lên. Rau có thể nấu canh hoặc luộc đều được. Dạo gần đây, loại quả của cây tầm bóp này đang hót hít lắm, giá em mua ở siêu thị là 400 nghìn/kg chứ không phải rẻ đâu, đắt ngang cá hồi luôn đấy ạ. Nhiều người không hiểu rõ nên cứ nghĩ là loại nào tên tầm bóp cũng có thể ăn được và tốt thì sai hoàn toàn nhé ạ.

Cho biết những thông tin về loại rau tầm bóp này, Ths. Lương Y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết đây là loại rau lành tính, có tác dụng an thần, có vị ngon bùi tốt cho ꜱứᴄ κҺὀҽ, còn việc nó có thể dùng làm t Һ ᴜốᴄ chữa bệnh ‘thần thánh’ hầu hết chỉ là đồn đại lẫn nhau.

Còn theo Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình: Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở nhiều nơi. Việc dùng quả, thân, lá cây tầm bóp chữa bệnh chủ yếu là theo kinh nghiệm dân gian ở từng địꭤ ƿҺương. Thế nhưng, vì cây này có 2 loại dễ nhầm lẫn mà nhiều người vẫn không phân biệt được nên khi dùng để làm rau nấu ăn, các ⅿẹ phải phân biệt rõ loại nào có độc loại nào không.

Cụ thể, loại rau này chia làm 2 loại, 1 loại là rau ăn được, 1 loại có độc. Cụ thể như sau:

Rau và quả tầm bóp đực

– Tầm bóp đực: Là loại có độc tính, không ăn được. Đặc điểm nhận dạng, quả của cây đực hình cầu, mọc từng chùm, màu đen, lộ ra ngoài. Còn lá ở một số nơi có thể dùng làm t Һ ᴜốᴄ, sử dụng khi còn tươi.

– Tầm bóp cái: Là loại không có độc tính, dùng để làm rau ăn hàng ngày rất tốt. Điểm nhận dạng là quả của nó có lớp mỏng giống hình đèn lồng bọc bên ngoài.

Từ những thông tin trên đây thì bài học cho các bà nội trợ đó là khi đi chợ nên chú ý kĩ để tránh việc mua nhầm tầm bóp đực đấy ạ, nguy hiểm khôn lường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here