Home Suy ngẫm Lưu ý khi tỉa chân hương cuối năm để gia đạo bình...

Lưu ý khi tỉa chân hương cuối năm để gia đạo bình yên, cả năm may mắn ùa vào nhà

83
0

Gia chủ trước ngày rút tỉa chân nhang thì cần ngâm ɾư ợᴜ gừng trước đó 7 ngày, 7 đêm, sau khi chân nhang được rút tỉa thì lau bàn thờ bằng nước ngũ vị hương đã đun.

1. Công đoạn chuẩn bị

Các gia đình cần chuẩn bị những bước này sau khi thực hiện rút chân nhang, tỉa chân nhang, bao sái, tổng vệ sinh bàn thờ.

– Một tấm vải đỏ hoặc vải vàng.

– Khăn mới, sạch sẽ

– Rượᴜ (từ 40 độ trở lên), gừng cả củ, 5 loại nguyên liệu để tạo nước ngũ vị hương gồm: quế khô, hồi khô (2 loại bắt buộc) cùng với các nguyên liệu khác như xả, hương nhu, lá nếp, lá bưởi…

2. Các bước rút, tỉa chân nhang

– Đầu tiên, phải tạo nước có 7 mùi hương: Gừng cả củ, không cạo vỏ, không bẻ nhỏ mà để nguyên rửa sạch. Sau khi rửa sạch, để ráo, để nguyên củ và đập dập, sau đó đem xay trong rượ.u. Ngâm rượ.u gừng 7 ngày 7 đêm với khoảng 1,5 – 2 lít rượ.u.

– Sau 7 ngày, 7 đêm ngâm rượ.u gừng, đến ngày rút tỉa chân nhang thì gia chủ đun nước ngũ vị hương. Dùng 5 loại nguyên liệu trên để đun tạo mùi hương, đổ 1 lít rượ.u gừng vào đun cùng.

– Ngâm khăn sạch trong nước ngũ vị hương.

– Đặt tấm vải vàng hoặc vải đỏ lên bàn, dọn các đồ thờ như cây nến, khay nước, chén nước, hũ tài lộc, lư đồng, bộ ngũ sự, tam sự, lọ hoa… đặt trên tấm vải. Tuyệt đối không được để dưới đất.

– Chú ý, để nguyên bát hương vì theo các cụ từ xưa truyền lại, bát hương phải luôn luôn an vị, an tọa trên bàn thờ, tuyệt đối không xê dịch bát hương. Do đó, những gia đình cẩn thận, dùng keo để dính đáy bát hương với bàn thờ”.

– Sau khi bỏ hết đồ thờ ra khỏi bàn thờ cho thoáng đãng để tiến hành lau dọn, một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân nhang ra. (Tuyệt đối không bê bát hương ra khỏi vị trí, rút hết các chân hương và đổ tro ra khỏi bát hương. Đó là việc làm sai hoàn toàn).

Gia chủ nếu như muốn cho thêm cốt vào bát hương thì thì vẫn phải giữ yên bát hương đó, rồi khéo léo nhồi nhẹ nhàng cốt vào bát hương. Cốt nên bọc trong giấy trang kim mới không cháy. (Tuyệt đối không xê dịch bát hương, đổ tro ra để cho cốt vào).

Nếu chẳng may trong quá trình rút tỉa chân nhang, bát hương bị xê dịch chút ít thì cần sắm lễ, đốt nến để xin an vị bát hương.

– Sau khi rút tỉa chân nhang, tiến hành lau dọn ban thờ. Đầu tiên, dùng khăn ngâm nước 7 mùi hương lau bát hương. Lau mặt ngũ nghi trước (phía trước mặt), sau lau 2 bên rồi mới lau phía sau. Không lau lộn xộn.

Tiến hành lau dọn những thứ đồ còn lại chỉ sau khi lau bát hương xong.

Quá trình lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang cần được thực hiện trong không khí trang nghiêm, hòa nhã, gia đình thuận tình, không tranh luận ᴄãi vã để tránh kinh động đến cộng đồng chư vị linh thần, mọi thứ phải làm nhẹ nhàng, gọn gàng và từ tốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here