Home Đời sống Mỹ công bố thời điểm tên lửa 21tấn của TQ lao xuống...

Mỹ công bố thời điểm tên lửa 21tấn của TQ lao xuống Trái đất: Nhiều thành phố bị đҽ ∂ọꭤ

1547
0

Mong mọi việc sẽ an lành! Thông tin được biết từ lầu năm góc cho biết tầng thân của tên lửa đẩy Long March 5B (Trường Chinh 5B) của Trung Quốc gặp sự cố sau vụ phóng hôm 28/4. Và rất có thể nhiều khả năng sẽ quay trở về bầu khí quyển Trái Đất vào ngày 8/5. Cầu mong mọi việc trở về đúng với dự kiến ban đầu.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc là Mike Howard trong một tuyên bố hôm 4/5 cho hay Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (SPACECOM) đã xác định và luôn theo sự di chuyển của tầng tên lửa Trung Quốc đang di chuyển ⅿất kiểm soát trên Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO). Tuy nhiên, chưa thể xác định thời điểm chính xác nó sẽ lao xuống Trái Đất (dự kiến trong ngày 8/5).

“Cho đến lúc đó, SPACECOM sẽ cập nhật liên tục vị trí của tên lửa Trung Quốc trên trang www.space-track.org, bắt đầu từ ngày 4/5”, đại diện Lầu Năm Góc cho biết.

Tên lửa đẩy Long March 5 của Trung Quốc.

Như được biết, ngày 28/4, Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiến hành phóng một tên lửa đẩy Long March 5B mang theo một module lõi có tên “Thiên Hòa” nặng 22,5 tấn lên không gian (một phần của trạm vũ trụ Thiên Cung). Ban đầu vụ phóng diễn ra khá suôn sẻ cho tới khi tầng thân lõi của tên lửa Ƅất ngờ di chuyển chệch khỏi quỹ đạo bay đã định.

Mà như thông tin thì tầng thân lõi của (nặng 19,6 tấn, dài 30m và có đường kính 5m) hiện đang bay lộn vòng trên quỹ đạo LEO với tốc độ cực nhanh.

Cũng theo một đại diện của SPACECOM , tên lửa Trung Quốc hiện đang bay ở độ cao 162-306km so với mặt đất, điều này cho thấy nó bắt đầu giảm dần độ cao so với quỹ đạo ban đầu 170-372km.

Để rõ hơn cho mọi người hiểu, về cơ bản lực cản của bầu khí quyển Trái Đất sớm muộn gì cũng kéo phần thân tên lửa trên khỏi quỹ đạo LEO, tuy nhiên với tốc độ di chuyển và quỹ đạo bay bất thường của nó khiến việc dự đoán chính xác vị trí và thời điểm tên lửa sẽ rơi xuống mặt đất trở nên κҺό κҺăn.

Bởi độ nghiêng quỹ đạo bay của tên lửa Trung Quốc hiện là 41,5 độ, nghĩa là nó có thể rơi xuống bất kỳ đâu từ phía Bắc so với New York, Madrid và Bắc Kinh và xa về phía Nam như miền Nam Chile và Wellington, New Zealand, đây đều là những khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới. Và đây mới là điều nguy hiểm đối với những dân cư ở khu vực vì vẫn chưa thể xác định được.

Như trong điểm đỏ là các khu vực tầng thân tên lửa Long March 5B của Trung Quốc có thể sẽ rơi xuống trong vài ngày tới.

Còn theo Tổ chức Hàng không vũ trụ phi lợi nhuận Aerospace Corporation dự đoán, thời điểm tên lửa Trung Quốc lao xuống Trái Đất sẽ xảy ra vào rạng sáng ngày 9/5 (theo giờ quốc tế), sai số cộng – trừ trong 28 giờ.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) trong một thông báo ngày 4/5 cho biết họ cũng đang tҺҽᴏ-∂õἰ ꜱá t sự cố tên lửa Trung Quốc. Theo tính toán của các ᴄҺᴜʏên-ɡἰꭤ Nga, tầng thân Long March 5B nhiều khả năng sẽ trở lại bầu khí quyển Trái Đất trong khoảng thời gian từ tối ngày 7/5 cho đến chiều ngày 9/5. Các dự đoán chính xác hơn sẽ có trong những ngày tới.

Riêng về phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ ɓìnҺ-ℓᴜận nào về tình trạng của tầng thân Long March 5B đang di chuyển bất định trong không gian.

Được biết, CNSA có kế hoạch phóng thêm ít nhất 10 tên lửa nữa trong thời gian tới nhằm thực hiện sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung từ nay đến năm 2022. Cầu mong mọi điều an lành đến với Trái Đất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here