Home Đời sống Nhà có giỗ, người nhà chỉ vác mồm đến, bố chồng bảo:...

Nhà có giỗ, người nhà chỉ vác mồm đến, bố chồng bảo: Cỗ không ⅿất tiền tao ăn cả đời

1263
0

Nhà chồng em đẻ nhiều con, dưới anh còn 1 người em trai với 2 cô em gái nữa đều đã lập gia đình. Về chuyện đất đai nhà cửa bố ⅿẹ chồng em ăn ở khá công bằng. Vợ chồng em sống trên đất tổ tiên bởi chồng em là trưởng nên chúng em phải có trách nhiệm chăm lo cho ông bà cũng như thờ phụng các cụ tiên tổ. ℂᴏn tɾꭤἰ thứ ở mảnh đất, tuy nhỏ hơn nhưng cũng là mặt đường và có giá trị tiền tỷ. 2 cô ᴄᴏn ɡáἰ sau lúc họ đi lấy chồng, ông bà đều cho của hồi môn, lúc họ mua nhà ông bà cũng thêm cho vài trăm triệu nên cũng không cho đất.

Ông bà chia đất công bằng như thế mà mấy cô em chồng hễ thở ra là kêu ca, so bì với vợ chồng em là trưởng được bố ⅿẹ cho phần hơn nên phải gánh mọi trọng trách trong nhà, con thứ, ᴄᴏn ɡáἰ không phải lo gì hết.

Do đó, mỗi khi nhà có công có việc, lớn hay nhỏ các em chồng đều đùn đẩy hết cho vợ chồng anh cả cũng bởi mang suy nghĩ ấy. Ngày giỗ hay tết lễ đến giờ là về ngồi mâm cho đầy đủ chứ họ đâu có đỡ đần gì. Ăn xong lại phủi mông về. Chồng em đề cập nhiều lần về vấn đề này nhưng cả trai gái, dâu rể trong nhà đều đáp lại:

“Anh chị là trưởng phải lo việc gia đình là đúng. Hơn nữa anh chị xem, có ai sướng như anh chị được bố ⅿẹ cho cơ ngơi lớn thế này, bọn em chỉ được tí gọi là vớt vát có thấm thấp gì. Chẳng lẽ anh chị được hưởng nhiều thế mà mấy việc ᴄὀn con như giỗ chạp mà cũng không lo được”.

Rồi có ngày bố ⅿẹ ốm họ cũng mặc kệ. Nhiều lần nhìn các con sống tҺἰếᴜ tɾáᴄҺ nҺἰệⅿ như thế ông bà lên tiếng dạy bảo mà họ chỉ vâng dạ để đó.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Hôm qua nhà có giỗ cụ nội, vợ chồng em làm mấy mâm gọi là con cháu trong nhà về quây quần ăn uống cho vui. Như bình thường, các em chồng không hề hỏi trước xem anh chị làm thế nào, hay lên tiếng đóng góp. Chưa bao giờ nhà em đòi hỏi họ góp giỗ nhưng nó thể hiện tấm lòng với tổ tiên và cũng là có sự san sẻ giữa anh chị em trong nhà. Đằng này họ đến là ngồi vào bữa rồi ăn xong là phủi mông về chứ không có chút đồ hay hoa quả gì dâng lên các cụ. Họ đáp lạnh lùng người trong nhà cần gì phiền phức.

Hôm qua, bố chồng em chỉ tay từng người bảo lúc 11h trưa 3 gia đình vừa tới cửa:

“Các anh các chị kể cũng vô tư nhỉ, một năm tính ra cũng phải chục đám giỗ mà toàn để mình anh trai chị dâu lo, đến bữa vác miệng về ăn. Các con không biết ngượng mặt à. Nếu đi ăn cỗ mà cứ việc đưa miệng tới, không phải đóng góp gì tôi đi ăn cả đời cũng được”.

Nghe xong ai nấy đều cúi mặt. Bố chồng em vẫn chưa xong:

“Nếu còn lần sau như vậy, tao cấm cửa khỏi cần chúng mày về vì nhà tao không thiếu người ăn”.

Nghe tới đây, họ lập tức vâng dạ, mọi lần vâng dạ để đấy chả biết sau lần này có thay đổi không đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here